NHỮNG CÂU ĐỐ DÂN GIAN - TỔNG HỢP CÁC CÂU ĐỐ DÂN GIAN HAY NHẤT

-

Những câu đố vui dân gian ko chỉ đem lại tiếng cười, vui chơi vui vẻ hơn nữa rèn luyện tư duy nhanh nhạy và cách tân và phát triển trí não. Để thách thức sự nhanh trí cùng luyện não hiệu quả, mời chúng ta cùng Bigone tìm hiểu thêm ngay đông đảo câu iq dân gian hay duy nhất qua nội dung bài viết sau nhé!

1. Câu đố vui dân gian về con vật

1. Bằng sợi chỉ thủ thỉ trong bụi

Hỏi là bé gì?

Đáp án: nhỏ muỗi

2. Tư cây cột đình

Hai đinh nhọn hoắt

Hai cái lúc lắc

Một loại tòng teng

Trùng trục da đen

Lại ưa váy vũng?

Là nhỏ gì?

Đáp án: con trâu

3. Mình xoàn mặc áo mã tiên

Ngày năm bảy mối tối ngủ riêng một mình

Hỏi là con gì?

Đáp án: nhỏ gà trống

4. Tám sào phòng cạn hai nạng phòng xiên

Con mắt láo lếu liên cái đầu không có

Hỏi là nhỏ gì?

Đáp án: nhỏ cua

5. Cổ cao cao, cẳng cao cao

Chân đen cánh white ra vào đồng xanh

Cảnh quê thêm rất đẹp bức tranh

Sao đành chịu đựng tiếng khôn khéo nhử mồi?

Là bé gì?

Đáp án: nhỏ cò

6. Mình bởi hạt gạo

Mỏ bằng hạt kê

Hỏi đi đâu về?

Đi làm thợ mộc

Là nhỏ gì?

Đáp án: nhỏ mọt

7. Thân em nửa con chuột nửa chim

Ngày treo chân ngủ, về tối tìm mồi bay

Trời cho tai mắt tốt thay

Tối đen tối mịt cứ cất cánh vù vù?

Là bé gì?

Đáp án: bé dơi

8. Tư cây cột dừa nhì cây đinh sắc

Một chiếc đong đưa một chiếc ngúc ngoắc

Hỏi là con gì?

Đáp án: nhỏ voi

9. Khổng Minh Gia mèo lập chén quái trận đồ

Đứng giữa dinh cơ chờ những trấn rước mình mang lại nạp

Hỏi là con gì?

Đáp án: bé nhện

10. Ở bên dưới nước

Tính hài hước

Thích có tác dụng trò

Đâu đề xuất lợn phì, ngủ kĩ, ăn uống no

Sao Trư bát Giới mang lại thăm dò bà con?

Là bé gì?

Đáp án: con cá heo

11. Ở nơi tối đa trên đầu

Chẳng black như tóc, lại màu đỏ tươi

Lúc khỏe đẹp mắt như mặt trời

Đến khi đau yếu màu tươi xám dần

Là chiếc gì?

Đáp án: chiếc mào của bé gà trống

12. Con gì kêu “be be”

Đầu bao gồm đôi sừng nhỏ

Thích ăn nhiều lá, cỏ

Mang sữa ngọt mang lại người

Là nhỏ gì?

Đáp án: bé dê

*

2. Câu đố mẹo dân gian về các loại quả, cây cối, chủng loại hoa

1. Tía chìm, bảy nổi long đong. Hoa gì nở tím bềnh bồng trên sông?

Đáp án: Hoa lục bình

2. Hoa gì thắp đỏ mặt hàng rào. Tên do tín đồ đặt, em như thế nào biết đâu. Nửa tiên nửa tục bởi vì sao. Nghe thương hiệu ai gọi, thêm rầu lòng em. Là hoa gì?

Đáp án: Hoa râm bụt

3. Hoa gì nghe giờ đồng hồ rền vang?

Đáp án: Hoa súng

4. Cây gì nhỏ dại nhỏ. Hạt nó nuôi người. Chín vàng khu vực nơi. Dân buôn bản đi hái?

Đáp án: Cây lúa

5. Hoa gì quả quyện cùng với trầu yêu cầu duyên?

Đáp án: Hoa cau

6. Da cóc mà quấn bột lọc. Bột thanh lọc mà quấn hòn son?

Đáp án: trái vải

7. Hoa gì muôn dặm đường dài tra cứu nhau?

Đáp án: Hoa thiên lý

8. Hoa gì sinh sống cạnh bùn phèn không dơ?

Đáp án: Hoa sen

9. Thân khẳng kheo tóc lơ thơ. Nụ cười tươi tắn, đón ngóng xuân sang. Là hoa gì?

Đáp án: Hoa đào

10. Ruột chấm vừng đen. Ăn vào mà lại xem. Vừa vấp ngã vừa mát?

Đáp án: trái thanh long

11. Hoa gì vạn tuổi lừng danh

Đáp án: Hoa vạn thọ

12. Hoa gì thông tin đến giờ đồng hồ thu sang?

Đáp án: Hoa cúc

13. Da cóc mà bọc bột lọc, Bột lọc mà quấn hòn than?

Đáp án: quả nhãn

14. Hoa trắng, lòng hoa đá quý ong. Vào miếu thường gặp bao la trong sảnh chùa?

Đáp án: Hoa đại

*

15. Hoa gì lúc nở trên cành. Già chui xuống khu đất để dành riêng nuôi ta?

Đáp án: Hoa lạc

16. Hoa gì chỉ nở mùa hè. Dang tay đón bạn ve về đỏ cây. Ở trên mái phố trong cả ngày. Không người nào cắm lọ hoa này để chơi?

Đáp án: Hoa phượng

17. Hoa gì e thẹn mặt đường?

Đáp án: Hoa trinh nữ

18. Tắm bên dưới hồ hết sức dịu dàng. Nhưng sao với tiếng đùng đoàng kỳ lạ thay

Đáp án: Hoa súng

19. Đỏ bừng khắp cả mình cây. Khi quả chín vỡ, bông cất cánh khắp vùng?

Đáp án: Hoa gạo

20. Giữa lưng trời tất cả vũng nước trong. Cá lòng tong lội mãi không tới?

Đáp án: trái dừa

21. Hoa gì lắm nhan sắc không hương thơm Tên như tự tạo trồng kế bên cổng ai?

Đáp án: Hoa giấy

22. Lá dài như đòn gánh vươn. Mà hoa rủ tím như chùm pháo bông?

Đáp án: Hoa nắng

23. Mình rồng, đuôi phụng le te. Ngày đông ấp trứng, ngày hè nở con. Là cây gì?

Đáp án: Cây cau

24. Hoa gì quân tử chẳng chê hương thơm bùn?

Đáp án: Hoa sen

25. Trải bao tối trắng cùng mưa móc. Vẫn một màu sắc son với chị em. Là hoa gì?

Đáp án: Hoa đào

*

3. Câu iq dân gian về nhân vật lịch sử

1. Mong muốn cho nước dũng mạnh dân giàu

Tâu vua xin chém bảy đầu mọt dân

Mũ cao áo rộng ko cần

Lui về ẩn vùng lâm sơn một mình?

Là ai?

Đáp án: Chu Văn An

2. Từng phen mếu máo theo cha

Rồi lấy nợ nước thù đơn vị ra cân

Núi Lam tìm góp minh quân

Bình Ngô Đại Cáo, bút thầm ra tay?

Là ai?

Đáp án: Nguyễn Trãi

3. Vua làm sao thuở nhỏ xíu chăn trâu

Trường im một ngọn cờ lau tập tành

Sứ quân dẹp loạn phân tranh

Dựng nền thống độc nhất vô nhị sử xanh còn truyền?

Là ai?

Đáp án: Đinh Tiên Hoàng (Đinh cỗ Lĩnh)

4. Ai vì chưng nước vứt thù nhà?

Ai từng chiến thắng trận Đống Đa vang lừng?

Là phần đa ai?

Đáp án: è Quốc Tuấn với Quang Trung

5. Vua nào phương diện sắt black sì?

Vua như thế nào trong thửa hàn vi sống chùa?

Là các ai?

Đáp án: Vua Mai Hắc Đế (Mai Thúc Loan) cùng vua Lý Thái Tổ

6. Đông Du ai đó đã đưa người?

Còn ai đập đá thân trời trơ trơ?

Là đông đảo ai?

Đáp án: Phan Bội Châu với Phan Châu Trinh

7. Đố ai nêu lá quốc kỳ

Mê Linh đất cũ còn ghi muôn đời

Yếm, khăn đội đá vá trời

Giặc Tô hết hồn hết vía rụng tránh thoát thân?

Là ai?

Đáp án: hai Bà Trưng

8. Đố ai ai cũng khách trét quần

Đạp luồng sóng dữ xua quân giặc thù

Cửu Chân nổi tiếng ngàn thu

Vì dân quyết phá ngục tù tù lầm than

Là ai?

Đáp án: Bà Triệu

9. Đố ai bên trên Bạch Đằng giang

Làm cho cọc nhọn ngang dọc sáng ngời

Phá quân nam giới Hán tơi bời

Gươm thần tự do giữa trời vang lên?

Là ai?

Đáp án: Ngô Quyền

10. Đố ai giải phóng Thăng Long

Nửa đêm trừ tịch quyết lòng tiến binh

Đống Đa, sông Nhị vươn mình

Giặc Thanh vỡ vạc mộng cường chinh tơi bời?

Là ai?

Đáp án: quang quẻ Trung - Nguyễn Huệ

*

11. Một phen quét sạch mát quân Đường

Nổi danh tía Cái Đại vương thuở nào

Tiếc cố mệnh tệ bạc tài cao

Giang sơn lối phải rơi vào hoàn cảnh ngoại bang?

Là ai?

Đáp án: Phùng Hưng

12. Đố ai nổi sáng sủa sông, rừng

Đã vui Hàm Tử lại mừng Chương Dương

Vân Đồn chiếm sạch binh cường

Nồi bàng mai phục ngăn đường giặc lui?

Là ai?

Đáp án: Hưng Đạo Vương è cổ quốc Tuấn

13. Đố ai gian khó chẳng lùi

Chí Linh mấy lượt nếm mùi đắng cay

Mười năm Bình Định ra tay

Thành Đông Quan, mất vía bè cánh Vương Thông?

Là ai?

Đáp án: Lê Lợi

*

Mong rằng phần đa câu đố vui dân gian trên để giúp đỡ bạn bao hàm phút giây thư giãn vui vẻ và tuyệt vời. Mong muốn những nội dung bài viết sau của Bigonesẽ cảm nhận sự niềm nở từ các bạn nhé!

Những câu đố vui, iq dân gian thường có tính vui nhộn hóm hỉnh và cũng mang nhiều chân thành và ý nghĩa với đều ẩn ý, gồm tính trí tuệ sáng tạo và vô cùng trí tuệ khiến cho bạn phải mất nhiều thời gian mới rất có thể tìm ra đáp án chủ yếu xác. Mỗi câu đố vui, đố mẹo với những phương pháp hỏi lắt léo, khiến bạn "đau đầu" đi tìm kiếm đáp án đúng chuẩn trong thời gian ngắn. Đây là một cách thức rèn luyện trí não nhanh nhẹn, bốn duy sắc đẹp bén, ko chỉ giúp đỡ bạn tăng kỹ năng tư duy cơ mà còn mang đến tiếng cười cho chính mình khi chúng ta đã biết đáp án. Hãy tham gia vấn đáp và dự kiến mình có thể đưa ra từng nào đáp án đúng nhé!

*

Tổng phù hợp những câu đố vui, đố mẹo hay cùng hài hước nhất gồm sẵn đáp án được chọn lọc từ 200+ câu đố trong kho báu câu đối vui dân gian tuyệt và mới nhất 2022:

Câu 1: Mồm trườn mà không phải mồm bò. Đố là bé gì

Đáp án: bé ốc sên

Câu 2: Vừa bằng hạt đỗ, nạp năng lượng giỗ cả làng. Là bé gì?

Đáp án:Con ruồi, mâm cơm trắng nào cũng đều có nó, có nghĩa là ăn giỗ cả làng

Câu 3: Tôi tất cả 4 chiếc chân, 1 cái sườn lưng nhưng không tồn tại cơ thể. Tôi là ai

Đáp án: loại bàn

Câu4: nắng nóng lửa mưa dầu tôi đâu quăng quật bạn. Về tối lửa tắt đèn sao bạn lại vứt tôi. Đó là loại gì

Đáp án: Là mẫu bóng

Câu5: vày tao tao nên đánh tao, vì tao tao đề nghị đánh mày. Hỏi đang làm gì?

Đáp án: Đập muỗi

Câu6: Bàn gì xe con ngữa sớm chiều giơ ra

Đáp án: Bàn cờ tướng

Câu7: Bàn gì mà lại bước gần bước xa

Đáp án: Bàn chân

Câu 8: con gì tất cả mũi gồm lưỡi hẳn hoi. Tất cả sống không chết bạn đời gắng luôn?

Đáp án: nhỏ dao

Câu 9: Hột để sống: Một tên. Hột nấu nướng lên: thương hiệu khác. Trong nhà nông các bác. Đều xuất hiện cả hai?

Đáp án: Hột gạo

Câu 10: da thịt như than. Áo choàng như tuyết. Giúp fan trị bệnh. Nhưng tên chẳng hiền

Đáp án: con gà ác

Câu 11:Mặt gì mũm mĩm trên cao

Toả ra những tia nắng đào đẹp thay?

Đáp án: phương diện trời

Câu 12: khía cạnh gì dễ chịu đêm nay,

Cây đa, chú cuội, đứng phía trên rõ ràng?

Đáp án: phương diện trăng

Câu 13: mặt gì bằng phặng thênh thang,

Người đi muôn lối ngang dọc phố phường?

Đáp án: phương diện đất

Câu 14: phương diện gì làm bến bãi chiến trường,

Làm mang đến đổ máu, tan xương, cháy nhà?

Đáp án: mặt trận

Câu 15: mặt gì để doạ người ta,

Đeo vào trẻ hại như ma hiện tại hồn?

Đáp án: mặt nạ

Câu 16: phương diện gì xoa động luôn luôn luôn,

Thuyền bè qua lại buôn bán hàng ngày?

Đáp án: Mặt biển (Mặt sông)

Câu 17: quả gì có đủ năm châu?

Đáp án: quả đất


Đáp án: quả chuông

Câu 19: trái gì gang sắt đúc nên,

Hễ nghe giờ đồng hồ rú người liền núp mau?

Đáp án: trái bom

Câu 20: Thân em thì nhỏ tuổi tí ti

Các bà, những chị, những dì mọi thương

Em đi, em lại bốn phương

Dọc ngang lắm lối, lách luồn các nơi

Tấm thân hiến trọn mang đến người

Sang nhát chẳng chê chuộng, giúp người chẳng quản lí công

Đáp án:Cây kim

Câu 21:Bốn chân sút đất từ bỏ bi

Đã ăn chén sứ, không tự tin chi chén sành

Là gì?

Đáp án: Tủ đựng chén bát bát

Câu 22: Ở nơi cao nhất trên đầu

Chẳng black như tóc, lại red color tươi

Lúc khỏe rất đẹp như mặt trời

Đến khi nhức yếu color tươi xám dần

Là gì?

Đáp án: dòng mào của nhỏ gà trống

Câu 23: Cây thô một lá bốn năm cành

Đường đi khúc khuỷu nhọc tay anh

Gặp kẻ đái nhân buồn chẳng nói

Chờ bạn quân tử new dương danh

Là gì?

Đáp án: Cây đàn

Câu 24: kế hoạch nào nhiều năm nhất?

Đáp án: lịch sử

Câu 25: xóm đông nhất là thôn nào?

Đáp án: xóm hội

Câu 26: con phố dài tuyệt nhất là mặt đường nào?

Đáp án: Đường đời

Câu 27: Quần rộng độc nhất là quần gì?

Đáp án: Quần đảo

Câu 28: Môn gì càng thắng càng thua?

Đáp án: Môn đua xe

Câu 29: nhỏ gì đầu dê mình ốc?

Đáp án: con dốc

Câu 30: bé gì đập thì sống, không đập thì chết?

Đáp án: con tim

Câu 31: phân tử gì dài nhất

Là gì?

Đáp án: phân tử mưa

Câu 32: vật gì mà đi thì nằm, đứng cũng nằm, nhưng lại nằm lại đứng?

Là gì?

Đáp án: Bàn chân

Câu 33: Sở thú bị cháy, con gì chạy ra đầu tiên?

Đáp án: con người

Câu 34: bên trên hang đá, bên dưới hang đá

Giữa bao gồm con cá thờn bơn Là gì?

Đáp án: dòng miệng

Câu 35: Ðường ngay lập tức thông thống

Hai cống hai bên

Trên mặt hàng gương

Dưới sản phẩm lược

Là gì?

Đáp án: cỗ mặt

Câu 36: Thân em nửa con chuột nửa chim

Ngày treo chân ngủ, về tối tìm mồi bay

Trời cho tai mắt xuất sắc thay

Tối tối tăm mịt cứ cất cánh vù vù?

Là con gì?

Đáp án: con dơi

Câu 37: Vừa bởi lá tre, ngo ngoe dưới nước.

Bạn đang xem: Những câu đố dân gian

Vừa bởi cái thước, tấn công vượt qua sông.

Đánh đông hàng gạo.

Xem thêm: Ý nghĩa hoa hồng trắng ý nghĩa hoa hồng trắng, ý nghĩa hoa hồng trắng

Đánh đáo đầu cầu.

Đánh đầu ngọn tre.

Vu ve quanh đó mả.

Ðánh cả bên cạnh đồng. Chổng mông xung quanh ruộng

(có 8 máy được kể đến trong câu 37 nhé)

Là đều gì?

Đáp án: con đỉa, nhỏ rắn, cái ống bơ, ngọn sóng, ngọn gió, bé muỗi, bé cua, con ốc